Hướng dẫn cách chạy xe ba gác đúng pháp luật và những điều cần biết

Hướng Dẫn Cách Chạy Xe Ba Gác

Tài xế lái xe ba gác cần phải am hiểu về luật giao thông đường bộ khi vận hành xe. Khi biết cách chạy xe ba gác đúng sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Đồng thời, giúp bạn bảo vệ động cơ, hệ thống chi tiết  máy bền bỉ, hiệu quả theo thời gian. Ở bài viết này, xưởng cơ khí Huy Hoàng sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xe ba bánh hiệu quả. Từ đó giúp mọi người có những kinh nghiệm thiết thực khi vận hành xe chở hàng hóa, người đi lại một cách an toàn.

Các điều kiện cần để chạy xe 3 bánh an toàn

Trước hết, tài xế lái xe cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí, điều kiện cần thiết khi mua xe 3 bánh để lái. Những yếu tố này giúp cho quá trình lưu thông xe của bạn diễn ra thuận lợi, hiệu quả, đúng luật.

Xe ba gác phải đảm bảo chất lượng

Khi mua xe, cần đảm bảo sản phẩm đó đảm bảo yếu tố chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Nếu không, việc vận hành, năng suất di chuyển sẽ không cao. Tệ hại hơn, điều này sẽ gây ra những nguy hiểm bất ngờ cho tài xế lẫn người tham gia giao thông.

Mua Xe 3 Bánh Phải đảm Bảo Yếu Tố Chất Lượng
Mua Xe 3 Bánh Phải đảm Bảo Yếu Tố Chất Lượng

Do đó, ưu tiên tìm hiểu kỹ lưỡng và đặt mua xe ở các xưởng chuyên sản xuất uy tín. Tại đây, bạn sẽ yên tâm hơn bởi chất lượng sản phẩm, phụ tùng lắp ráp chính hãng, nhập khẩu. Trước khi vận hành cần kiểm tra toàn bộ hệ thống của xe 3 gác nhằm đảm bảo an toàn.

Người điều khiển xe ba gác phải có sức khỏe ổn định

Tài xế lái xe ba gác phải có sức khỏe tốt, tỉnh táo khi vận hành xe. Nếu không, vấn đề an toàn khi lưu thông vận chuyển hàng hóa hay chở người sẽ không được đảm bảo.

Sức khỏe ở đây là phải đảm bảo hai yếu tố: Thể lực và tinh thần. Bởi, khi bạn có sức khỏe tốt thì mới có thể điều khiển, dùng xe một cách linh hoạt. Còn có tinh thần tỉnh tỉnh táo thì tài xế mới biết cách chạy xe ba gác đúng luật, tránh vi phạm.

Nắm kiến thức cơ bản về xe 3 gác

Dĩ nhiên, đây  là điều kiện bắt buộc trước khi bạn có ý định mua xe 3 gác để vận hành. Bạn cần phải hiểu hết được về các nút hoạt động của xe ba bánh để lái. Không chỉ thế, yêu cầu tài xế phải hiểu được cơ bản về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trên xe. Việc này rất cần thiết, nó giúp bạn dễ dàng giải quyết sự cố, tình huống bất ngờ khi chạy xe.

Cần Am Hiểu Về Xe 3 Gác để Vận Hành An Toàn
Cần Am Hiểu Về Xe 3 Gác để Vận Hành An Toàn

Có đầy đủ giấy tờ cần thiết

Theo quy định mới của nhà nước, tất cả tài xế khi tham gia giao thông điều khiển xe ba gác đều phải có giấy tờ. Do đó, muốn vận hành xe bạn cần có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định. Trong đó, bằng lái xe ba gác là một trong những loại giấy tờ bắt buộc không thể thiếu.

Hướng dẫn cách chạy xe ba gác đúng pháp luật Việt Nam hiện hành

Nếu đã đáp ứng, đảm bảo các điều kiện cần thiết mà chúng tôi chia sẻ trên. Bạn có thể yên tâm về việc vận hành xe ba gác khi biết cách sử dụng xe ba bánh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho những ai cần tham khảo cách chạy hiệu quả, an toàn.

1.Khởi động xe ba bánh

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm chìa khóa vào xe sau đó vặn để mở khóa điện lên. Tiếp đến tiến hành quan sát các thông số hiển thị ở trên xe hiển thị.

Khởi động Xe Là Bước đầu Tiên Khi Vận Hành
Khởi động Xe Là Bước đầu Tiên Khi Vận Hành

Bác tài hãy kiểm tra các thông số trên mặt đồng hồ như:

Số xe đang cài (Trường hợp nếu như số côn đang không phải ở số 0 thì tài xế nên đưa xe về số 0 để đảm bảo an toàn)

Kiểm tra xăng bên trong bình còn bao nhiêu, có đủ để vận hành hay không….

Kiểm tra độ mát của động cơ có ổn hay không.

Bước tiếp theo tài xế hãy mở công tắc điện (Thường được đặt bên phải phía trên cùng của bộ đề và mở đèn chiếu sáng). Hãy ấn nút đề để khởi động xe. Ở bước này, bạn có thể mở quạt làm mát cho động cơ nếu như xác định cho xe chạy ngay. Trường hợp nếu như chỉ mở xe lên trong thời gian ngắn, đứng im 1 chỗ thì không cần.

Kinh nghiệm

Khi khởi động xe, bạn nên để ở chế độ ga nhỏ khoảng vài phút nhằm để nhớt có thời gian bơm lên các chi tiết máy. Sau đó mới chạy ga lớn dần lên, điều này nhằm giúp máy chạy êm, bền bỉ.

2.Dùng côn xe để vào số và di chuyển

Khi bước khởi động xe ba gác thành công thì tài xế tiến hành vào số côn xe và bắt đầu di chuyển. Bằng cách như sau: Hãy hạ phanh tay và đồng thời nhấn phanh chân hoặc phanh bánh trước. Tiếp đến dồn hết côn tay và chọn số theo mong muốn:

Sử Dụng Côn để Vào Số Và Di Chuyển
Sử Dụng Côn để Vào Số Và Di Chuyển

Trường hợp chọn số lùi: Bạn hãy gạt cần ngắn về phía sau, quan sát ga lên từ từ đồng thời nhả côn tay ra để xe ba gác lùi dần.

Trường hợp chọn số tiến: Tài xế hãy ấn cần số ngắn về phía trước. Hãy chọn cấp độ số động cơ ở cần số dài là được.

cách chạy xe ba gác bước này, tài xế nên vào số từ từ theo vòng số 1->2->3->4->5. Đồng thời, mỗi khi ấn vào số, cần dồn hết côn về sâu bên trong tay lái. Hãy nhả côn phù hợp với số và tốc độ hiện có của xe ba gác nhằm để máy không gằn hoặc không bị chết lịm.

Kinh nghiệm vàng

Theo nhiều năm kinh nghiệm, mình xin được chia sẻ cách sử dụng xe ba bánh ở bước này như sau:

+ Bạn nên để độ nhạy của côn ở mức 1/2 hoặc 1/3 tay côn nhả ra và bắt tay côn là hợp lý nhất.

+ Chúng ta không nên để côn quá lỏng hoặc quá nhạy. Sở dĩ như vậy là bởi nếu côn quá lỏng thì việc vào số sẽ khó khăn và gây tiếng kêu chuyển nhông. Còn trường hợp nếu côn quá nhạy thì sẽ dễ bị tuột và côn bắt không tốt khi thực hiện đâu nhé!

Anh em lái xe ba gác nên nhớ nguyên tắc của côn số xe ba bánh như sau:  Khi cắt côn, tay bóp phanh còn khi nhả côn thì cần từ từ. Tài xế cần hạn chế “ép côn” đột ngột, sở dĩ như vậy là bởi rất dễ làm mòn các lá côn.

3.Cách chạy xe ba gác – Trả côn về số 0 để dừng xe

Khi xe ba gác dừng máy vẫn còn nổ, lúc này bạn nên vừa “vê” nhẹ ga vừa nhấp nhẹ tay côn. Bên cạnh đó hãy đạp cần số cho về hết số 1 là ok. Còn trường hợp đã quen với xe thì bạn có thể đạp cần số luôn luôn số 0.

Trả Côn Về Số 0 Khi Dừng Xe
Trả Côn Về Số 0 Khi Dừng Xe

Mặt khác, tài xế có thể vừa buông tay côn cho xe giật 1 chút vừa bóp nhanh tay côn. Đồng thời, hãy ấn nhẹ chân số về phía sau để trả về số 0.  Hay đơn giản nhất là khi muốn dừng xe có dự tính trước thì nên trả số từ lớn đến nhỏ khi xe vẫn còn chạy thì dễ hơn. Trường hợp tài xế đã quen xe thì có thể dừng ở ngã tư đèn đỏ bằng số 0 nhanh chóng.

Chia sẻ vài kinh nghiệm chạy xe 3 gác an toàn

Để đảm bảo an toàn khi chạy xe ba gác, tài xế cần bỏ túi một số kinh nghiệm sau:

Cần lựa chọn loại xe 3  bánh đạt chuẩn theo quy định

Bác tài cần lái xe ba gác với tốc độ phù hợp

Khi lưu thông cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Cung Cấp Xe 3 Gác Với Giá Cạnh Tranh Toàn Quốc
Cung Cấp Xe 3 Gác Với Giá Cạnh Tranh Toàn Quốc

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chạy xe ba gác hiệu quả cùng với những kinh nghiệm thiết thực. Nếu bạn cần mua xe ba gác để vận chuyển hàng hóa hay chở người đi lại. Hãy đồng hành cùng với xưởng cơ khí Huy Hoàng để có được sản phẩm chất lượng, giá tốt, chế độ bảo hành như mong đợi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cách sử dụng xe ba bánh cho khách hàng nếu cần. Đồng thời hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc khi mua xe một cách nhanh chóng:

Địa chỉ 1: Khu Công Nghiệp Xuân Tiến – Xuân Tiến – Xuân Trường – Nam Định.

Hotline: 0905.74.6699

Xem thêm: Mua xe ba gác có giấy tờ gì bạn đã biết hay chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *